"Quý khách hài lòng - Chúng tôi thành đạt"  
Tour du lịch trải nghiệmLiên lạc - Góp ýTìm kiếm
 
MỘT NGÀY VỚI “NGHỆ NHÂN” TRANH LÀNG SÌNH HUẾ

MỘT NGÀY VỚI “NGHỆ NHÂN” TRANH LÀNG SÌNH HUẾ
TẠI TRUNG TÂM TRẢI NGHIỆM “ HUẾ XƯA - HUẾ NAY”


Làng Sình thuộc xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đặc điểm của Tranh chủ yếu phục vụ cho việc thờ cúng của người dân trong vùng, nằm đối diện bên kia sông là Thanh Hà - một cảng sông nổi tiếng thời các chúa ở Ðàng Trong, còn có tên là Phố Lở, sau này lại có phố Bao Vinh - một trung tâm buôn bán sầm uất nằm cận kề thành phố Huế. Ðây còn là một trung tâm văn hoá: chùa Sùng Hoá trong làng đã từng là một trong những chùa lớn nhất vùng Hóa Châu xưa. Không biết từ bao giờ, làng nghề in tranh dân gian phục vụ cho việc thờ cúng của người dân khắp vùng. 

 

07h00 Xe và hướng dẫn viên công ty đón quý khách tại điểm khởi hành đi trung tâm trải nghiệm “Huế Xưa – Huế Nay” để quý khách trải nghiệm “một ngày làm nghệ nhân Huế” .
Quý khách thưởng cà phê “Tình Huế” và “món ăn điểm tâm xứ Huế” tại đây, ngắm nhìn quang cảnh dòng Hương thơ mộng, từ đây quý khách có thể nhìn bao quát quang cảnh của thành phố Huế như cầu Tràng Tiền, chợ Đông Ba, Cồn Hến….

Sau đó quý khách được các nghệ nhân nơi đây kể về lịch sử hình thành làng nghề làm tranh: Tranh Sình chủ yếu là tranh phục vụ tín ngưỡng.
Có thể phân làm ba loại: Tranh nhân vật chủ yếu là tranh tượng bà, vẽ một người phụ nữ xiêm y rực rỡ với hai nữ tì nhỏ hơn đứng hầu hai bên. Tượng bà còn chia thành ba loại:
- Tranh tượng đế, tượng chùa, và tượng ngang. Loại tranh này dán trên bàn thờ riêng thờ quanh năm.
- Tranh con ảnh, gồm hai loại: ảnh xiêm vẽ hình đàn ông đàn bà, và ảnh phền vẽ bé trai bé gái (phải chăng phền do chữ phồn thực của Ðông Hồ). Các loại nhân vật còn lại là tranh ông Ðiệu, ông Ðốc và Tờ bếp (có lẽ tranh vẽ Táo quân). Các loại tranh này sẽ đốt sau khi cúng xong
- Tranh đồ vật vẽ các thứ áo, tiền và dụng cụ để đốt cho người cõi âm: áo ông, áo bà, áo binh, tiền, cung tên, dụng cụ gia đình… thường là tranh cỡ nhỏ. Tranh súc vật (gia súc, ngoài ra còn có voi, cọp và tranh 12 con giáp) để đốt cho người chết.


  
Quý khách được các nghệ nhân hướng dẫn cách làm tranh: dùng các loại cây cỏ pha chế màu có khi  phải lên tận rừng già phía tây Thừa Thiên - Huế. Hai thứ cây chỉ có ở đây là cây trâm, phải chặt từng đoạn mang về, sau đó mới chẻ nhỏ để nấu màu; còn cây đung thì hái lá và bẻ cành. Lá đung giã với búp hòe non sẽ cho màu vàng nhẹ. Các màu khác cũng được làm từ cây cỏ trong vườn như hạt mồng tơi cho màu xanh dương, hạt hòe cho màu vàng đỏ, muốn có màu đỏ sẫm thì lấy nước lá bàng. Ngoài ra người làng Sình còn dùng đá son để lấy màu đỏ, bột gạch để có màu đơn. Màu đen được dùng nhiều nhất, lại là màu dễ làm nhất. Người ta lấy rơm gạo nếp đốt cháy thành tro, sau đó hòa tan trong nước rồi lọc sạch để lấy một thứ nước đen, đem cô lại thành một thứ mực đen bóng. Những màu chủ yếu trên tranh làng Sình là các màu xanh dương, vàng, đơn, đỏ, đen, lục. Mỗi màu này có thể trộn với hồ điệp hoặc tô riêng, khi tô riêng phải trộn thêm keo nấu bằng da trâu tươi.


Quý khách sẽ tự làm ra những bức tranh giấy để làm món quà lưu niệm sau chuyến trải nghiệm thú vị này.
Sau đó quý khách lên thuyền thưởng thức “hương vị đặc sản xứ Huế” bánh bèo, bánh nậm, bánh lọc, bánh ram ít… Quý khách du thuyền Rồng trên sông Hương thưởng thức ca Huế ngắm ngắm quang cảnh đất Thần Kinh thơ mộng về đêm và thả hoa đăng.
Sau một ngày với “nghệ nhân tranh Làng Sình Huế, xe và Hướng dẫn viên của công ty Phú Đạt Gia trả quý khách về điểm đón để nối tiếp hành trình du lịch trải nghiệm mới. 

Kết thúc chương trình.
* Giá trọn gói ( Mọi chi tiết xin quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp phòng lữ hành công ty:
Bao gồm :
Xe máy lạnh phục vụ tham quan
Ăn theo chương trình
Hướng dẫn viên
Vé tham gia chương trình
Thuyền Rồng
Bảo hiểm du lịch
Nước suối, khăn lạnh
            
                                             "QUÝ KHÁCH HÀI LÒNG - CHÚNG TÔI THÀNH ĐẠT"

Các bài viết khác ...
» Chương trình đặc biệt khám phá “Văn Hoá Huế” - TOUR DU LỊCH TRẢI NGHIỆM HUẾ XƯA HUẾ NAY (4 ngày 3 đêm) (07-09-2014)
» Trải nghiệm Ẩm thực - Cơm Vua trong thuyền Rồng trên sông Hương (07-09-2014)
» MỘT NGÀY TRẢI NGHIỆM ẨM THỰC DÂN GIAN TRUYỀN THỐNG HUẾ (06-11-2014)
» MỘT NGÀY TRẢI NGHIỆM TRONG ÂM NHẠC XỨ HUẾ (06-11-2014)
» CHƯƠNG TRÌNH TOUR TRẢI NGHIỆM VÕ THUẬT Y VÕ DƯỠNG SINH CHỮA BỆNH (10-07-2012)
» MỘT NGÀY VỚI “NGHỆ NHÂN” LÀNG NGHỀ MÂY TRE ĐAN LÁT BAO LA - HUẾ (10-07-2012)
» ĐOÀN KHÁCH CÔNG TY LỮ HÀNH VITOURS ĐÀ NẴNG TRẢI NGHIỆM TOUR DU LỊCH TRẢI NGHỆM VÕ THUẬT (09-24-2012)
 

"Quý khách hài lòng - Chúng tôi thành đạt"

 

© 2009 Bản quyền Công ty TNHH Phú Đạt Gia
Địa chỉ: Số 65 Nguyễn Biểu, Phường Thuận Thành, tp.Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế
Đại diện: Lê Tân - Mã số thuế: 3300868836 - Điện thoại: 093 506 6789
Email: phudatgiahue@gmail.com  Website: www.phudatgiahue.com.vn